Crazy Eights เล่นยังไง 

Crazy Eights ถูกจัดประเภทเป็นเกมปลดไพ่ นั่นหมายความว่าเป้าหมายของเกมคือการหลั่งหรือกำจัดไพ่ในมือของคุณ สนใจเล่นไพ่ได้ที่ เล่นไพ่ออนไลน์

Crazy Eights
ต้นกำเนิด

Crazy Eights ต้นกำเนิด
เกมปรากฏตัวครั้งแรก ในฐานะ แปด ในช่วงทศวรรษที่ 1930 และชื่อ แปดบ้า วันที่เพื่อปี 1940 มาจากสหรัฐอเมริกา แต่งตั้งทหารปลดประจำการ ของทหารคุ้มดีคุ้มร้าย มาตรา 8
มีหลายรูปแบบ ของเกมขั้นพื้นฐาน ที่มีภายใต้ชื่อ รวมทั้ง Craits , บัตรล่าสุด , Mau-Mau , สวิทช์และแจ็คสีดำ Bartok , Mao , TakiและUnoเพิ่มองค์ประกอบอื่น ๆ ในเกม David Parlettอธิบายถึง Crazy Eights ว่า “ไม่ใช่เกมที่เป็นรูปแบบ การเล่นพื้นฐาน ที่สามารถ เปลี่ยนแปลง ได้หลากหลาย” โดยสังเกตว่า ผู้เล่น สามารถคิดค้นและสำรวจกฎใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย

อุปกรณ์
ไพ่ป๊อกมาตราฐาน 52 ใบ 1 สำรับ (ไม่มี Joker)
ผู้เล่น 2-7 คน
(ถ้าเล่นมากกว่า 5 คน ให้ใช้ไพ่ 2 สำรับรวมกัน)

วิธีเล่น

 • สับไพ่เสร็จแล้ว ถ้าเล่นสองคน แจกไพ่คนละ 7 ใบ (ถ้าเล่นมากกว่าสองคน แจกคนละ 5 ใบ)
 • เปิดไพ่จากกองกลาง 1 ใบ เป็นไพ่เริ่ม ถ้าได้ไพ่ 8 ให้ใส่กลับในกองแล้วเปิดไพ่ใหม่
 • ผลัดกันลงไพ่คนละใบ วิธีลงไพ่คือ
  • แต้มตรงกัน
  • ดอกตรงกัน
  • ลงไพ่ 8 เพื่อผ่าน (ตาต่อไปอีกฝ่ายลงไพ่อะไรก็ได้เป็นไพ่เริ่มต่อไป)
  • ถ้าไม่มีไพ่ลง ให้จั่วขึ้นมือจนกว่าจะลงได้
   • ตัวอย่าง สมมติว่าไพ่ที่เปิดอยู่เป็นไพ่ 6 ดอกจิกเราสามารถลงไพ่ 6 ดอก อะไรก็ได้
   • ไพ่ ดอกจิก แต้มเท่าไหร่ก็ได้
   • ไพ่ 8 ถ้ามี
   • จั่วจนกว่าจะลงได้
 • เมื่อคนใดคนหนึ่งไพ่หมดมือ(หรือหมดกอง)ถือว่าจบเกม และเป็นผู้ชนะในตานั้น
 • คนที่ไพ่ยังไม่หมดมือให้ดูไพ่ในมือแล้วรวมพ้อย โดยที่ ไพ่ 8 = 50 พ้อย, ไพ่หน้าคน = 10 พ้อย และไพ่ตัวเลข = แต้มบนไพ่ ใครที่เหลือพ้อยน้อยกว่าถือเป็นผู้ชนะเป็นลำดับลำดับมาเรื่อยๆตามพ้อย

คะแนนในCrazy Eights
ต่อไปนี้คือ วิธีการตัดสิน ผู้ชนะโดยรวม
เมื่อผู้เล่น วางไพ่ในมือ ผู้เล่นอื่นทั้งหมด จะต้องบวก ค่าของไพ่ ของตน และให้คะแนน จำนวนนั้น แก่ผู้ชนะ โปรดทราบว่า ไพ่แปดใบ มีค่า 50 คะแนน และไพ่ศาล (หรือหน้า) มีค่า 10 คะแนนแต่ละใบ ไพ่ใบอื่นๆ ทั้งหมดมีค่าเท่ากับไพ่ของพวกเขา (ดังนั้น เพชรหกเม็ดมีค่าเท่ากับหกแต้ม) เมื่อเล่นหลายรอบ ผู้ชนะโดยรวมคือผู้ที่ถึงขีดจำกัดคะแนนที่กำหนดไว้ก่อน กฎอย่างเป็นทางการระบุว่าข้อ จำกัด เหล่านี้ มีดังนี้

ผู้เล่น 2 คน – 100 คะแนน 
ผู้เล่น 3 คน – 150 คะแนน
ผู้เล่น 4 คน – 200 คะแนน
ผู้เล่น 5 คน – 250 คะแนน
ผู้เล่น 6 คน – 300 คะแนน
ผู้เล่น 7 คน – 350 คะแนน
แต่ตามจริงแล้ว คุณสามารถตั้งค่าเป็นหมายเลขใดก็ได้เพื่อย่อหรือขยายเกม

เกมCrazy Eights จะเรียบง่าย หรือซับซ้อน ก็ได้ตามที่ คุณต้องการ ในขณะที่เป้าหมายพื้นฐานคือเพียงแค่ทิ้งไพ่ทั้งหมดของคุณ หลายครอบครัวได้เพิ่มกฎเกณฑ์ของตนเองขึ้นเพื่อทำให้สิ่งต่างๆ สั่นคลอน ซึ่งอาจรวมถึงสิ่งต่าง ๆ เช่น หากคุณทิ้ง 4 คนต่อไปจะต้องจั่วไพ่ 4 ใบ กฎยอดนิยม อีกข้อหนึ่ง คือการเล่น แจ็ค จะกลับลำดับ การเล่น มันสามารถกลายเป็นบิตเหมือน UNO เวอร์ชันแรกได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถเปลี่ยนไพ่ได้บ่อยครั้ง
ครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนที่เล่นด้วยกันมักจะเล่นเวอร์ชั่น ซาดิสต์ ด้วยกฎของเหมา เป็นครั้งคราว กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผู้เล่นใหม่จะไม่ได้รับการบอกกล่าวกฎใดๆ และต้องเรียนรู้ในขณะที่พวกเขาไปและถูกลงโทษหากทำผิด มันกลายเป็นเหมือน Fight Club อย่างรวดเร็วและสามารถหมุนเข้าสู่เกมที่แปลกประหลาดได้อย่างง่ายดาย

John McLeodนักประวัติศาสตร์การ์ดเกมอธิบายว่า เกมCrazy Eights เป็น “หนึ่งในเกมที่ง่ายที่สุดในการแก้ไขโดยการเพิ่มรูปแบบต่างๆ” และมีกฎที่หลากหลาย กฎทั่วไปที่ใช้กับการ์ด ได้แก่ :
ควีนส์ข้ามไป
การเล่นควีนทำให้ผู้เล่นคนต่อไปพลาดเทิร์น
เอซกลับทิศทาง
การเล่นเอซจะกลับทิศทางการเล่น
วาด 2
การเล่นสองคนบังคับให้ผู้เล่นคนถัดไปจั่วไพ่สองใบเว้นแต่พวกเขาจะเล่นอีกสองใบได้ “สแต็ก” หลายคู่; หากมีการเล่นสองคนเพื่อตอบสนองต่อสองผู้เล่นคนต่อไปจะต้องจั่วสี่
รูปแบบที่เป็นที่นิยมของเกมในสหรัฐอเมริกาคือCrazy Eights Countdownซึ่งผู้เล่นเริ่มต้นด้วยคะแนน 8 คะแนนของผู้เล่นจะเป็นตัวกำหนดจำนวนไพ่ที่พวกเขาจะได้รับในตอนเริ่มต้นของแต่ละรอบและอันดับของการ์ดใดที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา . (ดังนั้นในตอนแรกผู้เล่นทุกคนจะได้รับไพ่แปดใบและไพ่ 8 ใบนั้นเหมาะสำหรับทุกคนหลังจากรอบหนึ่งผู้เล่นคนหนึ่งจะได้รับไพ่เจ็ดใบและไพ่ 7 ใบจะเป็นไพ่เสริมสำหรับพวกเขา แต่ไพ่ 8 ใบจะเป็นไพ่สำหรับคนอื่น ลดคะแนนของพวกเขาเป็นศูนย์ชนะเกม

อ่านเพิ่มเติม : Aces Gin Rummy เกมไพ่ จิน รัมมี่